Tại sao rang hạt Điều phải có muối? Cách làm hạt điều rang muối tại nhà

Tại sao phải rang hạt Điều với muối? Rang hạt Điều với muối cần lưu ý những gì? Làm sao để bảo quản hạt Điều rang muối được lâu? Cách làm hạt điều rang muối. Cùng FarmStore.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải rang hạt Điều với muối?

Hạt Điều chứa nhiều kali nên khi ăn nhiều sẽ khiến cho thận phải làm việc liên tục. Điều này không tốt cho những người mắc các bệnh về thận, đặc biệt là suy thận. Rang hạt Điều với số lượng ít, ví dụ 300g trong chảo nhỏ với bếp nấu ăn bình thường có thể không cần muối. Vì nhiệt lượng từ bếp nấu ăn thấp hơn và với số lượng ít thì có thể đảo đều tay, làm hạt Điều chín đều hơn. Tuy nhiên, rang với quy mô công nghiệp, thì lò rang công nghiệp nhiệt độ rất cao nếu như để hạt Điều rang không có phụ gia, hạt tiếp xúc trực tiếp với mặt lò thì chắc chắn sẽ bị cháy. Chất gia nhiệt thường được các nhà sản xuất hạt Điều rang cần tới là muối. Giống như ta hay rang hạt dẻ với cát. Trong lò rang lớn, muối có tác dụng làm cho hạt Điều tiếp xúc với nhiệt đều khắp, làm hạt Điều chín đều các mặt và lượng muối sẽ hạn chế hạt Điều tiếp xúc trực tiếp với lò rang hạt Điều sẽ không bị cháy.

Cách làm hạt điều rang muối tại nhà
Cách làm hạt điều rang muối tại nhà

 

Cách làm hạt điều rang muối ngon 

Cách làm hạt điều rang muối tại nhà

Căn bản là dùng muối hột khô sạch còn nguyên hoặc giã nhuyễn. Không dùng muối đã tinh chế sẽ dễ bị thấm mặn bởi nồng độ muối cao. Và điều quan trọng là hạt bị ngã màu đen do tính chất của muối tinh luyện. Sau khi nung chảo nóng, cho hạt điều vào rồi trộn, đảo nhịp nhàng, làm như vậy để hạt được chín đều. Khi bạn thấy ngã sang màu vàng, bốc mùi thơm ngào ngạt là hạt đã khô, giòn. Lúc này ta dừng lại tắt lửa. Đổ hạt điều đã rang muối vào lưới lọc rồi sàng để muối dư rớt bớt ra ngoài. Cách làm như vậy giúp hạt điều có vị mặn được chia đều. Tránh tình trạng quá mặn hay quá lạt ko đồng nhất.

Do hạt điều tươi sau khi phơi khô vẫn còn ngậm nước nên độ ẩm khác nhau. Cần chú ý điều chỉnh lửa to hay lửa nhỏ. Nếu thấy có vẻ chưa khô lắm thì cho lửa nhỏ, thời gian rang lâu hơn. Điều này khiến nước bay hơi nhiều giúp hạt điều giòn thơm. Còn hạt điều đã quá khô rồi mình nên để lửa lớn, đảo chảo nhanh tay, thời gian rang nhanh hơn.

Kinh nghiệm định lượng

Kinh nghiệm định lượng giữa tỉ lệ muối và điều là do tay nghề. Nhưng đa số sẽ cho lượng muối nhiều hơn lượng điều sao cho muối bao phủ toàn bộ hạt giúp hạt điều được truyền nhiệt, nóng đều hơn. Có nơi dùng tỉ lệ 6:4, có chỗ sử dụng 7:3. Thực tế tùy vào kích cỡ hạt điều (xem thêm phân loại hạt điều) mà ứng dụng tỉ lệ tối ưu. Nhưng nguyên tắc vẫn là làm sao để hạt điều được nằm ngập trong muối.

→ Dù được rang cùng với muối ăn, tuy nhiên loại hạt Điều có vỏ lụa vẫn không có vị mặn của muối. Vì hạt có lớp vỏ lụa bên ngoài, ngăn không cho muối ăn tiếp xúc với nhân hạt. Còn loại hạt Điều không còn vỏ lụa khi rang với muối, hạt sẽ có vị mặn vì muối tiếp xúc trực tiếp với nhân hạt. Do đó, những người không thích vị muối thì nên dùng loại hạt Điều rang muối còn vỏ lụa.

Cách làm hạt điều rang muối tại nhà
Cách làm hạt điều rang muối tại nhà

 

Nói đến hạt Điều rang muối không thể không kể đến sản phẩm “Hạt Điều rang muối Bình Phước”.

Đây là một đặc sản được nhiều người tìm mua để làm quà biếu tặng. Bởi nó mang hương vị đặc trưng mà khó có nơi nào có thể so sánh được.

FARMSTORE nhận gói quà dịp Tết cho các đơn vị doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Những món quà được lựa chọn cẩn thận gói ghém đẹp mặt thể hiện tình cảm chân thành với đồng nghiệp và đối tác. Như vậy, lựa chọn hạt điều rang muối chính là sự lựa chọn thông minh. Mỗi giỏ quà Tết dành cho bạn bè người thân, các bạn đừng quên thêm vào đó một lọ hạt điều rang muối còn nguyên vỏ lụa xinh xinh các bạn nhé! Chắc chắn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho người nhận lắm đấy!  Dịp lễ tết Quý Mão 2023 này chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp quý khách.