Hạt điều một loại cây công nghiệp đặc trưng ngoài cây cao su tại vùng đất đỏ ba gian Bình Phước.
Với một tỉnh thuộc Đông bộ giáp với một phần giáp ranh giới Campuchia. Vùng đất đồi bạt ngàn cao su, khi bạn ngồi trên xe khách theo tuyến đường bắc nam sẽ chỉ thấy những ngọn đồi cây thăm thẳm.
Bình Phước, nhắc đến thì ai cũng biết đến Hạt điều, và trong tất cả những tỉnh thành trồng điều thì nơi đây được xem là thủ phủ của cây điều. Hạt điều món ăn chưa nhiều chất dinh dưỡng và cũng là đặc sản của vùng đất này.
Dịp những tháng cuối năm thì những chiếc chồi mới chen nhau khoe sắc để đón 1 năm mới với chiếc áo xanh mới, trút bỏ đi lớp áo lá vàng già nua.
Khoảng thời gian thu từ khi ra lá, đậu trái và hết mùa thu hoạch tầm 5-6 thắng và đổ bộ trực tiếp vào những ngày đầu năm. Những mùa nào điều rộ ngay dịp tết thì người nông dân năm đó xem như cả năm không có cái tết trọn vẹn, vì ai ai cũng phải đi thu hoạch điều.
Để được những hạt điều ngon, đống hộp thành phẩm đưa ra thị trường thì mất rất nhiều công đoạn. Từ việc thu hoạch tại vườn, lái buôn thu mua nông sản của người nông dân. sau đó họ phải phơi 1 đến 2 nắng để hạt điều săn lại. Sau đó là quá trình hấp điều, quá trình hấp để cho những người công nhân chẻ điều có thể dễ dàng tách điều ra khỏi hạt vỏ. Xong khâu chẻ điều là qua khâu lựa điều sâu, hư hỏng.
Người công nhân phải loại bỏ đi những hạt hỏng để khi đưa vào rang muối đảm bảo hạt điều ngon, hạt nào cũng chất lượng, không bị sâu. Ngày trước rang muối người công nhân phải ngời hì hục đào trước chảo lửa nóng hừng hực, nhưng nay đã có máy rang, giảm bớt được nhân công và cũng nhanh hơn cho khâu rang điều.
Xong hết quá trình trên là đến quá trình ngồi sắp xếp từng hạt điều vào hộp cho bắt mắt.
Để hoàn tất được hạt điều rang muối thì phải trải qua rất nhiều giai đoạn như vậy, nên giá hạt điều rang muối trên thị trường cũng có chút nhỉnh. Mặt bằng chung thì tầm trên 200k 1kg.
Ngoài hạt điều rang muối thì còn có các loại khác như hạt điều trắng, hạt điều rang muối không lụa, hạt điều lụa. Hạt điều trắng thì phải trải qua 1 công đoạn loại bỏ vỏ lụa.
Nhưng theo tác giả thì loại hạt điều ngon nhất là loại điều thô, được phơi 1 nắng rồi đem nướng dưới lửa. Đảm bảo chỉ có người trong vùng mới được ăn…