Cây Atiso

Cây trà atiso là “thần dược” được dân gian ưa chuộng được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Atiso là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị các bệnh về gan, tiểu đường, đau dạ dày, thấp khớp,… ngoài ra, còn được sử dụng như là một nguyên liệu bổ dưỡng trong việc chế biến một số món ăn của các mẹ nội trọ. Bên cạnh đó, sử dụng cây atiso mỗi ngày giúp cho bạn có một làn da khỏe đẹp, không bị khô ráp.

Atiso có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, sắc vóc của con người. Hãy cùng theo dõi bên dưới:

Công dụng của cây atiso

Mỗi bộ phận trên cây atiso đều có ích và được đưa sử dụng để điều trị bệnh cho con người trong các bài thuốc dân gian như:

– Giải độc gan

– Tăng cường chức năng gan

– Điều hòa men gan tăng cao

– Điều trị bệnh tiểu đường, giúp hạ đường huyết trong máu

– Tăng cường hệ tiêu hóa

– Tăng bài tiết dịch mật

– Hạ cholesterol trong máu

– Có tác dụng lợi tiểu

– Chữa các bệnh suy gan thận, viêm thận cấp và mạn tính

– Điều trị sưng khớp xương

Trong quá trình nghiên cứu về atioso, các nhà khoa học đã chứng minh và tìm ra được các tác dụng của atiso:

– Atiso làm hạ cholesterol có trong máu khi uống hoặc tiêm dung dịch, có tác dụng tăng lượng nước tiểu, tăng hàm lượng urê.
Lượng mật bài tiết gấp 4 lần khi tiêm dung dịch atiso sau 2 – 3 giờ.

– Tác dụng giảm viêm.

– Đối với các bệnh tiểu đường, thường được khuyên dùng cụm hoa atiso, bởi cụm hoa chứa một lượng nhỏ tinh bột, carbonhydrat.

– Lá thường có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu, điều trị các bệnh phù, thấp khớp.

– Lọc thải các độc tố có trong gan, giúp mát gan, giải nhiệt.

Liều dùng – Cách dùng

Sử dụng lá tươi đem sắc hoặc nấu cao lỏng, có thể chế biến thành cao mềm hoặc cao khô hoàn thành viên. Để sử dụng trong thời gian dài, có thể sử dụng lá atiso đã được sấy hoặc phơi khô, với liều dùng mỗi ngày là 2 – 10 gram.