Hạt dẻ cười – quả hồ trăn

Hạt dẻ cười (Quả hồ trăn):

Hạt dẻ cười hay còn gọi cái tên khác là quả hồ trăn, quả hạnh phúc, hạt cười. Hạt này được nhiều người ưa thích không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng chống ôxy hoá, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường.

Hạt dẻ cười rất giàu dưỡng chất, cung cấp hơn 30 vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thục vật khác nhau, nhưng lại là một trong các loại hạt có ít calo nhất (3-4 calo/hạt).

Tác dụng của hạt dẻ cười (quả hồ trăn)

Hạt dẻ cười đang trở thành một trong những mặt hàng thực phẩm cao cấp được yêu thích trong dịp Tết. Nhờ chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất, loại hạt này rất có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn chớ nhầm lẫn với hạt dẻ cười Trung Quốc. Bởi nếu không chọn mua đúng cách nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

1. Giàu chất dinh dưỡng : Một khẩu phần hạt dẻ cười (quả hồ trăn) cung cấp khoảng 37% lượng vitamin B-6 được cần thiết hàng ngày hoặc 1,3 mg cho người lớn . Vitamin B-6 đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt liên quan đến chuyển hóa protein và phát triển nhận thức.

2. Ít calo : Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt có hàm lượng calo thấp nhất, có nghĩa là mọi người có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe của các loại hạt trong khi dễ dàng ở trong giới hạn calo hàng ngày của họ.

3. Đóng góp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong hạt dẻ cười là những chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Chúng làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác bằng cách ngăn ngừa các tế bào bị tổn thương của cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra, các loại hạt dinh dưỡng và hạt dẻ cười chứa một số số hợp chất chống oxy hóa. Trong đó, hạt dẻ chứa các chất:

  • γ-tocopherol
  • phytosterol
  • xanthophyll carotenoids

-> Những chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cao.

4. Tốt cho sức khỏe của mắt : Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Hạt dẻ cười (quả hồ trăn) là một nguồn phong phú của cả hai chất này.

5. Có lợi cho sức khỏe đường ruột : Tất cả các loại hạt đều giàu chất xơ, khuyến khích hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách di chuyển thức ăn qua ruột và ngăn ngừa táo bón .

Một loại chất xơ được gọi là prebiotic có thể nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột. Nuôi dưỡng vi khuẩn tốt giúp chúng nhân lên và “loại bỏ” vi khuẩn có hại (giống với sữa chua).

6. Protein cao cho người ăn chay : Hạt dẻ cười đóng góp cho nhu cầu protein hàng ngày của một người, với gần 6g protein cho mỗi 1 ounce phục vụ.

Protein chiếm khoảng 21% tổng trọng lượng của hạt, làm cho nó trở thành một nguồn cung cấp cho người ăn chay.

Hạt dẻ cười cũng có tỷ lệ cao hơn các axit amin thiết yếu, các khối xây dựng của protein, khi so sánh với các loại hạt khác, bao gồm hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ đào và quả óc chó.

7. Hữu ích cho việc giảm cân : Ăn hạt thường xuyên giúp giảm nguy cơ tăng cân. Hạt dẻ cười có thể đặc biệt có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng nhờ các giá trị calo và hàm lượng chất xơ và protein.

Trong một nghiên cứu năm 2012 , những người ăn 1,87 ounce quả hồ trăn trong khoảng thời gian 12 tuần đã giảm gấp đôi chỉ số khối cơ thể ( BMI ) so với những người ăn bánh quy thay vì hạt dẻ cười. Cả hai nhóm đều tiêu thụ lượng calo tương đương nhau.

8. Quan trọng đối với sức khỏe của tim : Hạt dẻ cười, đặc biệt, có thể bảo vệ tim bằng cách giảm mức cholesterol và huyết áp cao .

9. Tốt cho cân bằng lượng đường trong máu : Hạt dẻ cười (quả hồ trăn) có chỉ số đường huyết thấp , vì vậy chúng không gây ra sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu sau khi ai đó đã ăn chúng.

Trong một nghiên cứu nhỏ trên 10 người, ăn hạt dẻ cười (quả hồ trăn) làm giảm lượng đường trong máu cao khi ăn cùng với một bữa ăn giàu carbohydrate, chẳng hạn như bánh mì.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn quả hồ trăn như một món ăn nhẹ có lợi cho lượng đường trong máu, huyết áp, béo phì và các dấu hiệu viêm.

10. Giảm nguy cơ ung thư ruột kết : Hạt dẻ cười (quả hồ trăn) có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, như ung thư ruột kết, do hàm lượng chất xơ cao.

Cách sử dụng hạt dẻ cười (quả hồ trăn)

Nhân hạt cười có thể rang trực tiếp bằng chảo hoặc bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp. Có thể dùng hạt dẻ để chế biến các món ăn, làm bánh hoặc làm thuốc và ăn liền trực tiếp.

Hạt dẻ cười có mùi thơm ngon và hương vị độc đáo khác so với các loại hạt dinh dưỡng khác.

Cách làm hạt dẻ cười rang muối
Việc rang hạt dẻ cười cần phải có đầy đủ dụng cụ mới làm chuẩn vị được, cách làm không hề khó. Bạn phải lựa chọn hạt dẻ cười thật kỹ càng sau đó tiến hành làm sạch hạt dẻ. Loại bó bụi bẩn và các tạp chất bên ngoài vỏ hạt dẻ cười. tiếp đến chuẩn bị bếp và chapr để rang nhé.

Tiến hành rang hạt dẻ

Đặt chảo lên bếp cho nóng. Tiếp đến cho hạt dẻ cười vào để đảo đều. Bạn cần phải chú ý để lửa nhỏ khi rang để hạt chín đều, đảo đều tay liên tục để hạt không bị cháy nhé. Rang 1 lúc thì thêm muối vào. Rang tới khi thấy hạt có mùi thơm và muối đã quyện đều là được. Việc tiếp theo là bạn đổ hạt dẻ ra và để nguội là có thể sử dụng.

Nếu không dùng hết hạt dẻ cười bạn có thể cho vào hộp và dùng dần, chú ý đậy nắp kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ ổn định.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Hạt dẻ cười Mỹ 1 cốc nguyên vỏ đã rang
Nuớc nóng 4 cup và siro avage 5 muỗng ( đường lấy từ nhựa cây).
Muối hồng 1 ít
Thảo quả 1/2 thìa
Vani nguyên chất 1/2 thìa cafe hoặc vani nuớc 1-2 giọt.

Cách làm:

Dùng nước sôi để nguội ngâm hạt dẻ cười 8 – 12 tiếng, rửa sạch rồi bóc vỏ trụng với nuớc sôi, xay nhuyễn hạt dẻ cười, tiếp đến đem tất cả nguyên liệu trên xay, lọc bã nếu bạn không thích uống lợn cợn.
Nếu bạn muốn tăng thêm dưỡng chất thì thêm quả chà là vào xay. Cho 1 ít cacao vào sẽ thành món sữa hạt chocolate.
Rắc thêm 1 ít bột cafe sau khi đánh bọt để thuỏng thức như món Capuchino
Chú ý là để trong tủ lạnh chỉ được 2 – 3 ngày, nhớ lắc đều khi dùng vì nước dễ bị tách. Nếu kết hợp với Caccao thì nên uống nóng.
Vậy là bạn đã có món sữa hạt dẻ cười thơm ngon rồi nhé!