VÌ SAO PHẢI NGÂM HẠT ĐIỀU TRƯỚC KHI CHẾ BIẾN

 Chắc chắn có nhiều bạn mới làm quen với hạt có thắc mắc chung đó là: “NGÂM HẠT CÓ TÁC DỤNG GÌ? VÌ SAO LẠI NGÂM HẠT?…”. Bản thân mình trước đây cũng đã từng đặt ra câu hỏi như vậy! Vậy ngâm hạt điều như thế nào là chuẩn mà không bị ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị? Lợi ích của việc ngâm hạt điều trước khi sơ chế là gì? Các bạn có thể tham khảo bài viết sau đậy của Farmstore nhé.

> Đặt mua hạt điều ở đây <

Lợi ích của việc ngâm hạt điều

Việc ngâm hạt điều trước khi nấu sữa và chế biến các nón ăn khác là việc thường thấy ở nhiều nơi. Vây lợi ích của chúng là gì hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây nhé.

Kích hoạt chất dinh dưỡng

Trong quá trình ngâm hạt sẽ giúp làm sạch bụi bẩn, giảm các chất ức chế dinh dưỡng có trong hạt. Từ đó giúp cơ thể dễ dành hấp thụ các chất dinh dưỡng vốn có trong hạt điều. Song song với đó, việc ngâm hạt điều cũng sẽ tạo nên điều kiện nảy mầm lý tưởng của một số hạt. Làm hạt giải phóng các vitamin, protein và một số loại enzyme có lợi cho cơ thể.

Lợi ích của việc ngâm hạt điều
Lợi ích của việc ngâm hạt điều

Cải thiện vấn đề tiêu hóa

Khi ngâm hạt điều sẽ giúp cho hạt mềm hơn. Đồng thời giảm đi một số độc tố, bảo vệ các khoáng chất trong đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Quá trình ngâm cũng làm hạt mềm sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chất dinh dưỡng được tốt hơn rất nhiều.

Gia tăng hương vị

Hạt điều sau khi ta ngâm hạt sẽ làm gia tăng hương vị của hạt. Từ đó, khi ta chế biến các món ăn từ hạt điều, món ăn ngon hơn. Ngoài ra, lúc xay nhuyễn hạt để làm bơ hạt điều sẽ tạo nên độ đặc mịn và gia tăng vị ngọt trước khi trộn cùng sinh tố hay súp.

Giảm thời gian chế biến

Ngũ cốc nguyên hạt như quả hạch, hạt điều nhân trắng… Thường rất cứng nên chỉ khi ngâm hạt trong nước một thời gian nhất định, hạt sẽ tăng độ mềm mới khiến quá trình chế biến hạt được rút ngắn lại.

> Đặt mua hạt điều ở đây <

Ngâm hạt trong khoảng thời gian bao lâu?

Thời gian ngâm hạt cũng là một yếu tố khá quan trọng. Dựa vào đặc tính của mỗi loại hạt khác nhau thì khoảng thời gian ngâm hạt cũng như cách ngâm là khác nhau.  Nguyên tắc chung trong việc ngâm hạt  là: “hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu. Ít nhất 8 giờ đồng hồ”. Đối với hạt điều thì để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt thì thời gian ngâm cơ bản vào khoảng từ 2 đến 5 tiếng. Ngoài ra nếu các bạn ngâm hạt qua đêm để tiết kiệm được thời gian thì nên thay nước từ 2 trở lên trong suốt quá trình ngâm. Nên ngâm với nước muối để có chất lượng tốt nhất. Nhớ là phải làm khô hạt để tránh hại sức khỏe nhé các bạn.

Ngâm hạt điều sao cho đúng cách?

Khi đọc đến đây chắc sẽ nhiều người bảo ngâm hạt khá dễ. Chỉ bỏ vào một cái chậu hay nồi lớn rồi bỏ nước là ta có thể ngâm hạt điều trong đó được phải không. Nhưng không đâu, chuyện ngâm hạt điều không chỉ đơn giản như vậy đâu. Dưới đây là một số thứ các bạn cần lưu ý khi ngâm hạt điều.

Hầu hết các công thức nấu hạt điều ngâm, họ thường sử dụng hạt điều tươi thay vì hạt điều rang. Bởi vì, hạt điều tươi có hương vị trung tính hơn và sẽ có kết quả mịn hơn khi trộn. Sau khi ngâm, hạt điều sẽ mềm hơn. Nên dễ hòa quyện thành một loại nước sốt mịn hoặc “pho mát”. Khi ngâm hạt điều chúng ta chỉ nên sử dụng hạt điều tươi đã tách vỏ (hay còn gọi là hạt điều nhân trắng). Nó có màu trắng ngà rất đẹp mắt. Nhưng giá thành của nó cao hơn so với các loại còn lại. Bởi vì nó phải trải qua nhiều công đoạn hơn chế biến làm sạch ở nhà máy sản xuất hạt điều.

Lợi ích của việc ngâm hạt điều trước khi sơ chế là gì?
Lợi ích của việc ngâm hạt điều trước khi sơ chế là gì?

Ngâm hạt:

  • Thứ nhất các bạn đổ hạt vào trong một chỗ đựng như nồi, thau hay tô lớn, …
  • Tiếp theo đổ nước vào chỗ đựng sao cho ngập hết bề mặt hạt là được. Lưu ý: là không nhiều quá cũng như không ít quá.
  • Bỏ vào đó 1 thìa muối hồng hay Iot vào để khuấy đều cho tan hết vào nước
  • Giữ hạt ngâm ở nhiệt độ thích hợp (nhiệt độ phòng)
  • Sau khi ngâm thì các bạn đổ nước đi và rửa lại hạt điều. Đến khi nào nước không có màu nữa là được

Làm ráo hạt:

  • Sau khi rửa sạch các bạn vớt hết ra và để riêng cho ráo nước
  • Nếu các bạn muốn thật khô để không bị ảnh hưởng sức khỏe thì nên sấy hạt ở nhiệt độ thấp
  • Hoặc các bạn bỏ chúng vào lò vi sóng để sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C