Những cách làm xí muội chua cay tại nhà thật đơn giản

Ở Miền Nam người ta vẫn hay gọi Ô mai là xí muội một vị thuốc trong nền y học cổ truyền rất ý nghĩa và phổ biến trong một loại thực phẩm dạng kẹo, mứt. Nhiều bạn trẻ thích ăn xí muội hàng ngày để giảm ho, đờm, viêm họng,…giúp bạn luôn cảm thấy ngon miệng với hương vị chua cay thơm ngon, ngọt.

> Sản phẩm xí muội ở đây <

Cách làm xí muội chua cay đơn giản ngay tại nhà

Xí muội chua cay làm dễ dàng bằng cách thực hiện đúng các thao tác mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây bạn sẽ có một món xí muội thật ngon.

Nguyên liệu chính: Để làm xí muội, ô mai thực phẩm thì bạn tìm các loại trái cây dẻo: Mận, chanh, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít, táo ta, dứa, táo tây,…

Để có những màu sắc và hương vị đặc trưng mang phong cách riêng thì mỗi cơ sở sẽ có một cách chế biến khác nhau với nhiều công đoạn khác nhau.

Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị thêm các phụ gia như: Muối, ớt, đường, gừng,…

> Sản phẩm xí muội ở đây <

Chỉ từ những loại quả trên mà người ta có thể chế biến thành nhiều món có hương vị hấp dẫn khác nhau. Quả thì có vị chua, ngọt kết hợp đủ các hương vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngào và bùi qua các thao tác chế biến.

Farm Store chia sẻ cách làm xí muội khô từ quả mận

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị:

+ Mận tươi: 1kg (chọn những quả chín mọng đỏ đều sẽ ngon hơn

+ Gừng tươi củ to

+ Đường kính: 600g

+ Vôi bột: 50g

> Sản phẩm xí muội ở đây <

Đầu tiên bạn mua mận về cần rửa sạch và bỏ cuống đi. Có thể ngâm với nước muối loãng để loại bỏ các chất bẩn từ sâu bên trong của quả mận. Đổ những quả mận này vào rổ đợi ráo nước rồi lấy dao khía quả thành 4 phần để giúp chúng có thể ngấm gia vị nhanh.

Lấy vôi bột hòa tan với nước trắng, dùng khoảng 1 tô nước. Sau khi hòa tan vôi bột đợi nước vôi lắng xuống thì chắt lấy phần nước trong để ngâm mận.

Cho mận vào nước vôi trong khoảng 8 đến 10 tiếng thì rửa sạch lại bằng nước và để cho ráo nước.

Bạn cần chuẩn bị một cái nồi to để xếp những quả mận này xuống đáy nồi sau đó phủ lớp đường lên trên, cứ làm như thế liên tiếp cho đến khi hết mận thì thôi. Đấy là cách mà chúng ta đang ướp mận.

Đợi khoảng 6-8 tiếng để cho đường tan dần và ngấm vào mận thì có thể cho thêm một nửa chỗ gừng cạo sạch băm nhỏ để ngâm thêm khoảng 20 phút nữa.

Sau khi đã được thì đặt nồi lên bếp, đun lửa to cho đến khi đường đã sôi thì hạ lửa dần để cho đường đặc sệt lại, khô thành keo bọc quanh những quả mận thì cho nốt số gừng tươi còn lại vào đảo đều để thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Dùng đũa để gắp từng quả mận ra cái đĩa rộng và sâu để sấy khô chúng hoặc bạn cũng có thể để trong phòng nhiệt hoặc lò sấy ở nhiệt độ 100°C trong hơn 1h.

Chúng ta đã hoàn thành xong món xí muội khô từ quả mận. Cách làm xí muội chua cay cũng tương tự và rất đơn giản bạn có thể làm tại hà và theo sở thích của mình để chế biến.

> Sản phẩm xí muội ở đây <