Thành phần và 9 công dụng tuyệt với của bắp đối với sức khỏe

Bắp (ngô) là gì? Thành phần dinh dưỡng của bắp (ngô)

Bắp (hay còn gọi ngô) là một loại cây lương thực có lá hình mũi mác dài 50 – 100cm. Thân cây thẳng và nhiều đốt cách nhau như cây tre. Trái bắp thường có màu vàng hoặc trắng. Ngày nay nhờ phương pháp lai tạo mà bắp có nhiều màu sắc đa dạng hơn như đỏ, tím hoặc xanh…

Bắp có nguồn gốc từ Mexico, sau đó được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Ngày nay, bắp được xem là một loại ngũ cốc có lượng tiêu thụ nhiều nhất trong các loại ngũ cốc trên thị trường. Người ta dùng bắp để chế biến thành nhiều loại thực phẩm như bột ngô, dầu và si – rô.

Bên cạnh đó, bắp còn có thể chế biến thành nhiều món ăn như bỏng ngô, bánh ngô, polenta, khoai tây chiên,… Tuy nhiên, ở châu Mỹ người ta thường dùng bắp để làm thức ăn cho gia súc và sản xuất nhiên liệu.

Về thành phần dinh dưỡng. Các chuyên gia cho biết bắp là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin C, B1, B9. Và các thành phần khác như chất đạm, chất béo, chất xơ, magie, kali rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, đối các sản phẩm từ ngô thường không còn giữ được nhiều hàm lượng dinh dưỡng như ngô nguyên chất.

Công dụng tuyệt với mà bắp ( ngô ) mang lại cho sức khỏe

công dụng của bắp với sức khoẻ
công dụng của bắp với sức khoẻ

– Bắp tốt cho các mẹ bầu

Các mẹ bầu trong thai kỳ cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng. Và bắp là một loại thực phẩm giúp bổ sung nhiều folate (Vitamin B9). Lượng Folate này không chỉ tốt cho các mẹ bầu mà còn tốt cho cả thai nhi. Giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Giảm đáng kể tỉ lệ bị khuyết tật khi hình thành ống thần kinh trong thai kỳ.

– Bắp giúp ổn định huyết áp

Theo nhiều nghiên cứu, bắp có chứa Axit pantothenic (vitamin B5). Đây là một loại vitamin nhóm B rất tốt cho việc ổn định huyết áp đặc biệt là những người bị cao huyết áp. Do vậy, những ai bị cao huyết áp nên ăn Bắp thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp mà không cần dùng tới thuốc.

– Bắp giúp tăng cường trí nhớ

Trong bắp có chứa nhiều vitmain nhóm B giúp tăng khả năng trao đổi chất và tăng tuần hoàn máu não rất tốt cho hệ thần kinh. Axit pantothenic (Vitamin B5) giúp tăng cường trao đổi chất giảm căng thẳng stress. Không chỉ thế, vitamin K có trong bắp còn giúp giảm các tổn thương trong tế bào não. Là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ hay còn gọi là bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, bắp còn có chứa Thymine rất tốt cho sự kết nối và truyền đạt thông tin trong hệ thần kinh. Chính vì những thành phần rất tốt cho não bộ này nên bắp có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer và giúp tăng cường trí nhớ rất tốt.

– Bắp giúp chống lão hóa

Có thể bạn không biết, trong bắp cũng có chứa vitamin E. Mặc dù hàm lượng vitamin E trong bắp không cao nhưng thường xuyên ăn bắp sẽ giúp cơ thể chống lão hóa rất tốt. Ngoài ra, vitamin C cùng các vitamin nhóm B cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Giúp cơ thể luôn có cảm giác thoải mái, dồi dào năng lượng.

– Bắp có tác dụng làm đẹp

Bạn có bao giờ nghe nói việc ăn bắp giúp làm mượt tóc đẹp da không. Thực tế trong bắp có chứa Vitamin E giúp bạn có một làn da hồng hào tươi trẻ. Biotin có trong bắp còn giúp cơ thể sản sinh ra chất sừng keratin. Là thành phần cấu tạo nên tóc giúp tóc dày và khỏe hơn. Thế nên, nếu bạn đang thắc mắc ăn gì để tóc khỏe hơn thì hãy nhớ ngay tới bắp nhé nhé.

công dụng của bắp với sức khoẻ
công dụng của bắp với sức khoẻ

– Bắp giúp hỗ trợ giảm cân

100g bắp chỉ cung cấp 86 calo. Đồng thời bắp cũng chứa hàm lượng chất xơ cao khiến bạn ăn bắp sẽ cảm thấy nhanh no hơn các loại thực phẩm khác. Vậy nên nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân thì nên cân nhắc thêm bắp vào khẩu phần ăn hàng ngày. Vì bắp đáp ứng tốt với vai trò là một thực phẩm giảm cân.

– Bắp tốt cho hệ tim mạch

Trong bắp có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tim mạch như kali, mangan, sắt, đồng, vitamin nhón B … Mặc dù hàm lượng của các vitamin và khoáng chất này không quá cao. Nhưng lại rất đồng đều nên nó hỗ trợ rất tốt cho sự hoạt động ổn định của tim mạch.

– Bắp giúp chống viêm hiệu quả

Trong bắp có chứa nhiều chất tốt cho hệ xương khớp như kẽm, magie, mangan, vitamin K, Pyridoxin (B6), folates. Nhưng chất này giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng mangan cao cũng giúp cơ thể sản sinh ra các hợp chất giúp chống viêm và giảm các triệu chứng đau khớp nhất là thoái hóa khớp chân.

– Bắp giúp tăng cường thị lực

Bắp có màu vàng nên các bạn chắc cũng đoán ra là nó không chứa nhiều vitamin A. Dù vậy, bắp lại chứa nhiều beta carotene, Zeaxanthin. Riboflavin, Thiamin, folate, Kali, Mangan rất tốt cho mắt giúp giảm đáng kể tình trạng mỏi mắt, khô mắt giúp bạn cải thiện, tăng cường thị lực.

Mặc dù công dụng tuyệt vời của bắp vừa nêu trên rất tốt cho sức khỏe. Nhưng các bạn cũng không nên ăn quá nhiều bắp bởi nó có thể gây ra chứng đầy bụng. Không tốt cho hệ tiêu hóa và thậm chí có thể gây tăng đường huyết. Lời khuyên của các bác sĩ là chỉ nên ăn một đến hai trái bắp mỗi ngày là đủ. Và không nên ăn nhiều hơn số lượng này.