Bắp nếp và những điều chưa biết

BẮP NẾP – MÓN ĂN GIÀU GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Công dụng của việc ăn bắp: 

  1. Đường tiêu hóa: Chất xơ không hòa tan trong bắp có khả năng hấp thụ nước, kích thích nhu động ruột có lợi trong việc điều trị táo bón hoặc trĩ
  2. Giàu vitamin và khoáng chất: Bắp nếp chứa nhiều vitamin B, E và A có lợi cho sức khỏe tổng quát và chống các loại bệnh tật. Ngoài ra, bắp nếp còn chứa nhiều Photpho và magie điều chỉnh mức độ tăng trưởng bình thường của cơ thể, duy trì nhịp tim, xương và thận.
  3. Ngăn ngừa thiếu máu: Bắp chứa nhiều Sắt, một trong khoáng chất thiết yếu tạo nên hồng cầu mới. Cùng với đó, chứa nhiều vitamin B12 và axit folic giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu do thiếu hụt các vitamin.
  4. Kiểm soát đường huyết: Chất xơ và protein trong bắp giúp điều tiết việc hấp thu đường từ đường tiêu hóa vào máu, tránh tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột. Sử dụng một lượng vừa đủ sẽ rất tốt với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Khoa học cũng chứng minh, bắp nếp chứa glucose và insulin có lợi cho đường huyết.
  5. Ngăn ngừa ung thư: Hợp chất phenolic chống oxy hóa còn được gọi là axit ferulic có nhiều trong bắp, đây là một tác nhân được xác định là có hiệu quả trong việc phòng chống ụng thư. Các chất chống oxy hóa có khả năng giảm sự nguy hiểm của ung thư bởi tác dụng đẩy lùi các gốc tự do, xóa sổ các tế bào gây hại và nuôi dưỡng những tế bào khỏe mạnh.
  6. Hỗ trợ tim mạch: Việc tăng axit amin homocysteine trong một thời gian dài có thể dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tim khá cao. Tuy nhiên, axit folic có trong bắp có thể ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, axit folic cũng giúp ngăn chặn dị tật bẩm sinh ống thần kinh.

Bên cạnh những món ăn quen thuộc như xôi bắp, bắp nếp xào tôm khô, bắp hầm…, thì bắp nếp sấy giòn rất được nhiều chị em ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị ngọt bùi tự nhiên mà còn nhờ vào phương pháp chế biến và bảo quản đơn giản.

Bắp nếp sấy giòn được tẩm ướp gia vị thấm đều xung quanh vỏ. Ăn vào giòn giòn, có vị mắn ngọt vừa ăn, thơm thơm tạo cảm giác rất ngon miềng.