Chuối sấy là món ăn vặt mà hầu hết mọi người đều rất yêu thích vì chuối rất tốt cho sức khỏe. Các chị em có thể tự tay làm món chuối sấy tại nhà vừa sạch, vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên muốn làm được món chuối sấy khô vừa thơm, vừa giòn như ngoài tiệm bạn cần phải tuân thủ các nguyên liệu cũng như các bước thực hiện như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị để làm chuối sấy khô:
Chuối chín: Chuối cần dùng là chuối chín vì khi này chuối sẽ không còn những chất gây hại cho đường ruột. Chuối chín có được lượng đường tự nhiên cũng như vị thơm ngon đặc trưng.
Lưu ý nên chọn những quả chín vàng đều, khi cầm còn rắn tay, không bị thâm ngoài vỏ. Tránh chọn những nải đã chín lâu vì lúc này chuối sẽ bị nhũn, lượng đường trong chuối cũng đã bị lên men tự nhiên, mùi vị sẽ không còn ngon.
Chanh tươi: Chanh tươi dùng quét lên bề mặt chuối, giúp miếng chuối được se lại và có vị thơm hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 quả chanh cỡ lớn hoặc 2 quả chanh cỡ nhỏ là được.
Vani: Vani giúp chuối sấy dậy mùi hơn, thơm hơn. Lượng vani vừa đủ cho 1 nải chuối sấy là khoảng 2 – 3 ống nhỏ.
Các bước làm chuối sấy khô như sau:
Bước 1: Chuẩn bị
Chuối: Chuối chín bạn cắt khỏi nải. Tiếp đó bạn dùng dao hoặc tay lột vỏ chuối và để vào một chiếc đĩa khô, sạch.
Dùng dao cắt phần chuối đã bóc vỏ thành những lát mỏng vừa phải (không mỏng quá, không dày quá). Bạn có thể cắt chuối theo hình vát, hình khoanh tròn hoặc lát dọc theo thân chuối tuỳ ý thích, nhu cầu.
Sau khi thái xong, bạn xếp phần chuối đã thái ra một chiếc đĩa riêng biệt.
Chanh: Chanh bạn cắt ngang quả, vắt lấy nước và bỏ hạt. Tiếp đó, bạn hòa phần nước cốt chanh với khoảng 0,5 lít nữa và cho vào bình xịt chuyên dụng cho thực phẩm.
Bước 2: Sấy chuối
Xếp chuối vào khay sấy máy sấy hoa quả hoặc cho vào khay sấy lò nướng. Lưu ý khi xếp, bạn cần nhẹ nhàng bởi miếng chuối chín, mỏng rất dễ bị nát.
Sau khi xếp chuối xong bạn dùng bình xịt nước chanh pha loãng và xịt lên toàn bộ miếng chuối. Sau khi xịt xong, quét đều lớp vani lên bề mặt chuối và đưa vào lò nướng để sấy.
Sấy chuối trong lò nướng trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 120 – 125 độ. Sau khi kết thúc, bạn kéo khay ra, lật các miếng chuối lại và phun tiếp phần nước chanh và vani như với mặt trước. Tiếp đó, tuỳ tình hình màu sắc của mặt dưới miếng chuối mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tiếp theo cho phù hợp.
Chuối được sấy khô, chín là khi chuối có màu vàng nâu, tươi, không bị cháy và có được mùi thơm đặc trưng. Miếng chuối khô giòn nhưng vẫn phải đảm bảo được độ dẻo, tránh nướng lâu ở nhiệt độ cao bởi như vậy chuối sẽ bị giòn vụn.
Chuối sấy sau khi bỏ từ lò ra và để nguội là có thể dùng được luôn. Bạn có thể bảo quản chuối trong lọ thủy tinh, lọ nhựa khô hoặc túi nilon khô trong ngăn mát tủ lạnh để có thể nhâm nhi ăn dần.
Với hai bước đơn giản như trên sẽ giúp bạn có thể làm món chuối sấy ngay tại nhà chuẩn bị như ngoài tiệm mà không tốn nhiều chi phí. Chúc các bạn thành công.