Sữa điều có thể uống không như vậy. Ngoài ra nó có thể thay thế sữa bò trong mọi ứng dụng khác, làm sinh tố rất ngon, làm bánh cheese kiểu vegan, làm các món soup kem ,….
Điều quan trọng nhất để làm nên sữa hạt ngon chính là: CHẤT LƯỢNG HẠT.
Với sữa hạt điều, chúng ta phải chọn hạt điều thô, không tẩm sấy, không tẩm muối mủng gì hết. Hạt trắng, mẩy, không bị thâm đen mốc. Bảo quản tốt nhất là để ngăn đá hoặc chí ít ngăn mát được nhiều tháng. Thực ra nói hạt điều tươi là chưa chuẩn, vì thực tế nó không ‘tươi’ mà đã được hấp hoặc sấy khô rồi. Vì điều nếu thực sự tươi thì chỉ để được vài ngày trong ngăn mát thôi (giống như hạt sen tươi ý).
Hạt điều cung cấp protein, vitamins E và B, cũng như các chất khoáng như sắt, canxi, magnesium…Về lượng chất béo thì hạt điều thấp hơn lạc, hạnh nhân và óc chó. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên dùng hàng ngày, mà nên thay đổi phong phú các loại hạt khác nhau.
Thôi bây giờ là phần triển khai 3 bước đơn giản:
BƯỚC 1
Hạt điều thô ngâm nước lọc khoảng 1 giờ cho nở mềm, khi ngâm bỏ thêm một xíu muối hoặc có thể thêm ít nước cốt chanh/hoặc dấm, cho nó trắng hơn. Ngâm ở nhiệt độ phòng bình thường. Vì thời gian ngâm hạt điều không cần lâu nên không lo hạt bị chua hỏng. Bỏ nước ngâm. Rửa sạch hạt điều thêm một vài nước. ( còn mình đang dùng là loại hạt thô nên phải đun sôi để bốc tách lớp lụa của hạt điều cho dễ).
BƯỚC 2
Cho hạt điều, cùng nước lọc, ít muối vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn tốc độ cao nhất trong vòng 1 phút. Nếu máy xay không đủ khỏe thì xay thêm một lần nữa để đảm bảo hạt điều được xay nhuyễn mịn không còn hạt vụn.
BƯỚC 3:
Các bạn cho sữa vào ly và dùng ray lược sơ qua sữa để loại bỏ những cặn to. Cuối cùng, bạn cho sữa hạt điều vào nồi bắc lên bếp. cho đủ lượng đường ( hoặc sữa đặc, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người), sau đó cho thêm hương vị ( mình thích cacao nên sẽ cho cacao vào, cho nồi sôi lăn tăn thì tắt bếp, trong quá trình chờ sôi bạn phải đảo đều tay tránh hạt điều bị tết cục nhé.
Tèn ten, thế là có ngay ly sữa hạt điều thơm ngon béo ngậy rồi.
Chúc các bạn thành công nhé.