Tin tức

Cách phân biệt sầu riêng cho người tiêu dùng

Nhắc đến sầu riêng là mình có thể tưởng tượng được ngay cái vị thơm phảng phất, thơm ngon, béo ngậy. Nhà mình ở Bình Phước, cứ đến mùa sầu riêng là ăn không ngừng nghỉ. Năm nay giá sầu lại giảm nhiều hơn so với giá mọi năm. Đây chính là cơ hội cho con nghiện sầu như mình bung lụa.

Cách phân biệt sầu riêng

Cách phân biệt sầu riêng

Lúc ở nhà chỉ ăn sầu riêng chín cây rụng của người quen bán. Đôi khi trái ăn ngon trái bị sượng, hỏng nhưng vẫn an toàn. Giờ đi xa cứ mỗi lúc đến mùa cũng phải gửi từ nhà lên chứ không dám mua ở đây. Báo đài cứ đến mùa là đăng tin liên tục sầu riêng hái non nhúng thuốc. Nghe hoài giờ thành ám ảnh luôn, mặc dù rất thèm, rất muốn được thưởng thức cái mùi vị quyến rũ ấy nhưng cũng phải nhịn thèm vì sức khỏe, vì sợ ăn phải sầu không chất lượng. Nhiều khi nghĩ sầu riêng nhà rụng được mấy trái. Sầu rụng là đã chín rồi, có thể khui ăn ngay và cao là để thêm 1-2 hôm. Sầu riêng nếu để chín quá sẽ ngửi thấy mùi lên men như rượu và có vị đắng. Hơn nữa để lâu khe sầu sẽ bị tự tách gió vào ăn không đươc.

Dấu hiệu để nhận biết sầu riêng bất thường

Cách phân biệt sầu riêng

Cách phân biệt sầu riêng

– Về gai và cuống: Nếu là sầu riêng được ép chín bằng thuốc. Thông thường người ta sẽ hái quả xanh trên cây rồi mang về ngâm thuốc. Do để lâu hơn nên quả hay bị héo, thối hoặc rụng gai bị bầm dập và màu sạm đi. Với sầu riêng chín tự nhiên, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt. Thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, các gai trông cũng tươi mới, xanh cứng.

– Trên bề mặt vỏ: Với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, sẽ thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì là sầu riêng ngâm hóa chất. Sầu riêng chín tự nhiên có phần thịt mềm hơn.

– Về múi sầu riêng: Với sầu riêng chín tự nhiên, sẽ dễ dàng tách rời được các múi, các múi màu vàng óng, béo ngậy và thịt sầu riêng rất dẻo mịn. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng hóa chất rất khó để tách múi, múi màu vàng nhạt, ăn rất lạt, đồng thời thịt sầu riêng cũng bị sượng hơn.

Sầu riêng múi

– Về mùi vị: Sầu riêng bị ngâm hóa chất khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên thì có hương thơm gây nghiện. Đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

Một sự thật mà mình đã đi dạo dạo nhiều vựa sầu riêng tại Bình Phước, Và chắc các vựa khác cũng vậy. Đó là câu nói rất chắc chắn rằng sẽ không có sầu riêng nào không nhúng thuốc mà được bao hàng. Sầu riêng vừa cắt trên cây xuống đã được nhứng thuốc. Và sầu riêng chín cây hoặc không nhúng thuốc sẽ không bao giờ bao hàng cho khách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *