MÓN ĂN DÂN DÃ CHẾ BIẾN TỪ HOA THANH LONG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Thanh long ruột đỏ là một loại cây nổi tiếng của vùng Bình Thuận, một số huyện của tỉnh Đồng Nai. Nhưng ít ai biết được cách chế những món ăn từ những phần mà được xem là thứ bỏ đi. Dưới đây là một vài món ăn đơn giản do một bạn nữ đã chia sẽ. Các bạn tham khảo thêm để cho bữa ăn thêm phong phú và thay đổi chút khẩu vị cho gia đình.

Một số món ăn có thể làm từ hoa thanh long:

Món ăn từ hoa thanh long
Món ăn từ hoa thanh long

– Xào tỏi

Món ăn từ hoa thanh long

Mình dùng nụ bé nhất (nhìn hơi giống bông astiso) để xào. Theo kinh nghiệm thì mình xào lửa lớn, xào nhanh chừng vài phút. Vì càng lâu càng chín mềm, độ nhớt ra càng nhiều. Món ăn ngọt thanh, giòn giòn, hơi nhớt như đậu bắp.

Nấu canh với thịt bằm

Món ăn từ hoa thanh long

Để nấu canh thì mình dùng phần nụ vừa ra hoa ( nhưng chưa nở). Sơ chế đơn giản bằng cách lặt bớt cánh ở ngoài, cắt khúc, để nguyên phần nhuỵ hoa bên trong.

Canh có vị ngọt mát, bông hơi mềm, độ nhớt ra nhiều. Cộng thêm vị nhuỵ bông rơi ra nên thật sự ăn rất rất giống súp cua

Ngoài ra, anh hàng xóm còn bảo nếu đem phần bông này mà muối chua thì măng chua xách dép chạy theo không kịp.

Chiên bột

Cách chế biến này dùng cho phần bông đã nở. Hoa thanh long thường nở ban đêm giống như hoa quỳnh vậy.Hoa thanh long nở rộ vào ban đêm và đây cũng chính là thời gian đẹp nhất. Hoa thanh long nở rộ vào ban đêm và đây cũng chính là thời gian đẹp nhấà đây cũng chính là thời gian đẹp nhấ Đến tầm 9-10h sáng thì héo, nên hái lúc này vì hoa còn tươi, nhúng nguyên bông vào bột chiên giòn chiên. Rạng sáng hoa bắt đầu héo tàn và thu hút những chú ong bay lượn đi lấy mật với những mùi thơm của chúng tỏa ra.