Chuối chín giai đoạn như thế nào thì nên ăn ?

Nếu bạn có trong tay một quả chuối xanh, chín vàng, chuối có đốm đen và chuối chín rục. Bạn sẽ chọn ăn quả chuối nào?

Hãy nhìn hình ảnh bên trên và đưa ra sự lựa chọn của bạn! Bạn thích ăn chuối chín như thế nào?

Giai đoạn chuối chín
Giai đoạn chuối chín

Đa số mọi người sẽ chon trái chuối chín ngả vàng hoặc chuối chín có đốm đen vì độ chín đó sẽ giúp chuối ngọt và mềm. Nhưng cũng có người sẽ chọn quả chuối vẫn còn hơi xanh một chút. Việc đó còn tùy vào khẩu vị của từng người. 

Chuối xanh đến chín thì trãi qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy vào độ chín của chuối mà mỗi quả chuối lại cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau.

1. Chuối xanh (chưa chín 100%)

Chuối xanh rất giàu tinh bột . Tuy nhiên, đa số tinh bột có trong chuối là tinh bột phản tính không tốt cho ruột non. Bởi vậy, tinh bột dạng này thường được coi là một loại chất xơ. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy nhanh no khi ăn chuối xanh. Chuối xanh nạp vào cơ thể ít calo hơn các loại chuối khác vì vậy nó còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên bạn có thể bị đầy hơi do chuối có hàm lượng tinh bột cao.

Chuối xanh được xếp vào loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp với GI là 30.

2. Chuối chín vàng

Chuối chín vàng ít tinh bột và nhiều đường hơn chuối xanh. Chuối chín vàng giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, ruột hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Chuối chín mất đi nhiều vi chất dinh dưỡng. Nhưng bù lại, chuối chín có nồng độ các chất chống oxi hóa cao.

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín vì chuối chín có hàm lượng đường cao.

3. Chuối vàng có đốm đen

Chuối chín hoàn toàn sẽ ngon và ngọt hơn. Những đốm đen trên chuối là dấu hiệu của sự chuyển hóa 100% tinh bột thành đường.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chuối có đốm đen có tác dụng chống lại tế bào ung thư. Chuối có đốm đen còn sinh ra các thành phần ngăn ngừa thiếu máu, trầm cảm, ợ nóng, ổn định huyết áp…

4. Chuối chín rục

Chuối quá chín (chín rục) sẽ bị héo, chảy nước. Nhưng lúc này tinh bột trong chuối xanh đã chuyển hóa thành đường hoàn toàn. Lúc này, hàm lượng chất chống oxi hóa trong chuối cao.

Chuối chín rục rất mềm và ngọt. Có thể chế biến thành nhiều món ăn nghiền hoặc dùng để ngâm rượu chuối.

 Hi vọng những bí kíp trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin và biết cách dùng quả chuối để chúng mang lại nhiều lợi ích nhất cho xây dựng cơ thể khỏe mạnh.