hồ tiêu đen và công dụng

Hồ tiêu còn gọi là tiêu ăn , cổ nguyệthắc cổ nguyệtbạch cổ nguyệt là một loài cây leo có hoa thuộc họ Hồ tiêu, trồng chủ yếu để lấy hạt, thường dùng làm gia vị dưới dạng khô hoặc tươi.

 

Hồ tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Khi chín, rụng cả chùm. Quả hình cầu nhỏ, chừng 20-30 quả trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau có màu vàng, khi chín có màu đỏ. Đốt cây rất dòn, khi vận chuyển nếu không cận thận thì cây có thể chết. Hạt tiêu là tên gọi chung cho các sản phẩm từ quả hồ tiêu và được chia ra nhiều loại thông qua màu sắc, thời gian thu hoạch . . .

Hồ tiêu được thu hoạch mỗi năm một lần. Muốn có hồ tiêu đen ngon, người ta hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm, nghĩa là lúc quả còn xanh; những quả còn non quá chưa có sọ rất giòn, khi phơi dễ vỡ vụn, các quả khác khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả màu đen. Muốn có hồ tiêu trắng (hay hồ tiêu sọ), người ta hái quả lúc chúng đã thật chín, sau đó bỏ vỏ. Loại này có màu trắng ngà hay xám, ít nhăn nheo và ít thơm hơn (vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất) nhưng cay hơn (vì quả đã chín)..

Dinh dưỡng trong hạt tiêu

Hồ tiêu cũng rất giàu vitamin C, thậm chí còn nhiều hơn cả cà chua. Một nửa cốc hồ tiêu xanh, vàng hay đỏ sẽ cung cấp tới hơn 230% nhu cầu canxi 1 ngày/1 người.

Trong tiêu có 1,2-2% tinh dầu, 5-9% piperin và 2,2-6% chanvixin. Piperin và chanvixin là hai loại ankaloit có vị cay hắc làm cho tiêu có vị cay. Trong tiêu còn có 8% chất béo, 36% tinh bột và 4% tro.

Lợi ích của hồ tiêu đen đối với sức khỏe

Giúp ngăn ngừa ung thư: Theo một nghiên cứu, hạt tiêu đen đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư vú. Họ nhận thấy rằng hợp chất piperine có trong hạt tiêu đen chính là chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư. Ngoài các piperine, hạt tiêu đen cũng chứa Vitamin C, Vitamin A, flavonoid, caroten và chất chống oxy hóa khác giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và bệnh tật.

Tốt cho tiêu hóa: Các hợp chất piperine trong tiêu đen giúp kích thích vị giác, báo hiệu dạ dày để tạo ra axit hydrochloric hơn. Loại axit cần thiết để tiêu hóa protein và các loại thực phẩm khác trong dạ dày. Nếu dạ dày gặp trục trặc trong việc tiết ra axit này thì sẽ cản trở việc tiêu hóa, gây ra đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón…

Hỗ trợ giảm cân: Hạt tiêu đen là rất tốt trong việc hỗ trợ đồng hóa thích hợp (khai thác của tất cả các chất dinh dưỡng) của thực phẩm. Hơn nữa, lớp vỏ bên ngoài của hạt tiêu đen có chứa các dinh dưỡng thực vật có tác động kích thích sự phân hủy của các tế bào mỡ.

Giảm nghẹt mũi và khỏi ho: Do có tính chất kháng khuẩn, hạt tiêu đen là một phương thuốc tự nhiên rất hiệu quả để chữa trị cảm lạnh và ho. Hương vị cay và tính ấm của hạt tiêu đen cũng giúp nới lỏng đờm và giảm nghẹt mũi. Hãy rắc hạt tiêu mới xay vào súp nóng, nó sẽ ngay lập tức nới lỏng đờm và giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn: Hạt tiêu đen được biết là có đặc tính giúp tăng cường khả năng sinh học. Điều này có nghĩa rằng nó giúp trong việc vận chuyển thích hợp và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vào cơ thể một cách tốt hơn.

Các vùng trồng hồ tiêu chính ở Việt Nam

1. Vùng hồ tiêu Bình Phước

Bình Phước có đủ các loại đất hiện diện ở nước ta bao gồm các loại đất miền đồi núi như đất đỏ, đen, xám đến các loại đất đồng bằng như đất phù sa, đất cát biển. Trong đó đất đỏ chiếm tỷ lệ khá lớn, đất xám còn màu mỡ nhiều. Đất đai đa dạng đã tạo nên những vùng sản xuất cây ăn quả cũng như cây công nghiệp truyền thống rất lâu đời trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước là một trong những tỉnh có địa hình đất đai cao, ít bị ngập trong mùa mưa nên cây công nghiệp dài ngày rất phù hợp và được nông dân đầu tư trồng nhiều. Các cây trồng dài ngày chủ lực trên địa bàn tỉnh hiện nay gồm điều, hồ tiêu, cà-phê, cao su và các loại cây ăn quả như sầu riêng, xoài, nhãn và cam quýt.

2. Vùng tiêu Bà Rịa-Vũng Tàu

Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, ảnh hưởng của gió mùa, nhiệt độ cao đều quanh năm, ít bão và sương mù. Đây là những yếu tố thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển cây hồ tiêu.

Yếu tố chi phối lớn nhất của khí hậu đối với sản xuất hồ tiêu là mưa và phân bố mưa, các cây trồng chính được người dân đầu tư chủ yếu ở Bà Rịa-Vũng Tàu như cây tiêu, điều, cao su, cà phê và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được thị trường tiêu thụ nhiều.

3. Vùng Tây Nguyên

Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới gió mùa được chia làm hai mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa được bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Chế độ nhiệt và ẩm nhìn chung thích hợp cho nhiều loại cây trồng phát triển và phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu. Biên độ nhiệt ngày và đêm cao là điều kiện thuận lợi để tích lũy chất thơm cho một số loại nông sản phẩm.

4. Vùng tiêu Quảng Trị

Một số vùng trồng tiêu của Quảng Trị như Cam Lộ, Vĩnh Linh hay Gio Linh

Đối với người nông dân Quảng Trị thì ngoài tập quán trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, bắp, khoai, sắn thì các cây trồng lâu năm cũng được người dân đầu tư trồng rất nhiều như cà phê, chè, cao su, hồ tiêu, dâu tằm và thuốc lá.

5. Vùng tiêu Phú Quốc

Huyện Phú Quốc là quần đảo nằm ở cực Tây Nam vùng biển phía Tây của nước ta. Đất trồng hồ tiêu ở Phú Quốc phần lớn được khai hoang từ đồi núi, bao gồm đất xám trên đá macma axít, đá cát, đất xám có tầng loang lổ đỏ vàng và đất vàng nhạt trên đá cát. Đất Phú Quốc thuộc loại nghèo dinh dưỡng.

Hạt tiêu trong đời sống hằng ngày

Thường ngày, người nội trợ thường dùng hạt tiêu đã rang chín, thơm cay làm gia vị. Tiêu thơm, cay nồng và kích thích tiêu hoá, có tác dụng chữa một số bệnh. ngoài ra, tiêu xanh nguyên chùm cũng được chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

thịt kho tiêu xanh               bò hầm tiêu xanh           cá hồi kho tiêu xanh

Bạn có thể liên hệ mua tiêu sach tại đây! Tiêu được trồng và thu hoạch tại Bình Phước, 1 trong những thủ phủ trồng tiêu của nước nhà. Cam kết hàng được sản xuất tại vườn, không qua chất bảo quản, tiêu được gia đình hái chọn khi già, nên hạt tiêu tròn và chắc, độ cay nồng.