Hoa Atiso

Trên thị trường được bày bán rất nhiều loại trà atiso túi lọc, đây là sản phẩm rất được ưa chuộng vì tính làm mát cơ thể và các công dụng khác. Các loại trà atiso túi lọc ngon nay đã được bày bán khắp các của hàng, nhưng nếu được đến Đà Lạt bạn hãy thử mua hoa atiso tươi.

Atisô tươi rất tốt cho sức khoẻ, không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, bệnh gan…Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến atiso tươi cho đúng cách. Vì thế một vài chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được cách chế biến và nấu atisô tươi đúng điệu.

Theo nghiên cứu thì bông atisô tươi có nhiều tác dụng như kích thích tiêu hoá, trị đau dạ dày, giúp lợi tiểu, lợi gan mật, trợ tim, rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể, ngăn ngừa ung thư …Đặc biệt bông atisô tươi có chứa nhiều protenin, calo, chất xơ, mangan, phospho, sắt, vitamin A , B1, B2, C…giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hướng dẫn cách chế biến Atisô tươi:

Bước 1: Sơ chế Atisô tươi

– Chọn hoa atisô vừa, không non cũng không già. Trước khi nấu hoa atisô thì bạn nên cho vào trong tủ lạnh trước 1 hoặc vài ngày sau đó mới chế biến để món ăn ngon hơn.

– Rửa hoa atiso thật sạch với nước lạnh, nếu có thời gian thì bạn dùng bàn chải mềm cọ bớt lớp màng mỏng ở hoa và lớp màng này thường cho atiso có 1 vị đắng.

– Cắt bớt phần đầu hoa atiso tầm khoảng 3cm tính từ đỉnh của hoa atisô. Đồng thời cắt bớt 1 phần ở cành hoa hoặc bỏ luôn, còn phần cành hoa tiếp nối trực tiếp với tim bông thì nên giữ lại.

– Lấy ít chanh tươi chà vào phần atisô đã cắt để ngăn không bị thâm đen.

– Chẻ đôi hoa atisô hoặc là thấm ướp gia vị cho ngấm vào trong hoa.

Bước 2. Nấu canh bông atiso với giò heo

Nguyên liệu

– 3 bông atiso
– 1kg giò heo
– 50g ngò rí, hành lá
– 3 trái ớt sừng
– Tỏi, hành khô
– Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, dầu hào, tiêu

Cách làm

– Hoa atiso sơ chế như trên.

– giò heo chặt miếng vừa ăn

– Ớt sừng được bỏ cuống, thái lát; ngò rí, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi, hành băm cùng 1 ít ớt bột. Tiếp theo, một lượng nước vừa đủ được cho vào nồi, thêm giò heo vào hầm với lửa lớn.

– Khi nước sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt bên trên, cho bông atiso vào hầm và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt.

– Bạn hạ lửa nhỏ, hầm cho tới khi giò heo cùng các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa tiêu và hành lá vào, tắt bếp. Cuối cùng, canh được múc ra tô, thêm 1/2 trái ớt thái lát, ngò rí, thưởng thức với cơm nóng.

Nhưng do tính chất khó bảo quản thì hoa atiso đã được chế biến khô và được đóng trong những túi nhỏ, vừa tiện lợi cho người sử dungj và tiện lợi để làm quà. Trà atiso túi lọc nay rất thịnh hành ngay cả khách du lịch nước ngoài. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây!